ปลูกผม รักษาผมร่วง

ปลูกผม รักษาผมร่วง ผมร่วงผมบาง กระตุ้นการสร้างเส้นผม

ปลูกผม รักษาผมร่วง ผมร่วงผมบาง กับการรักษาด้วยวิธีมาตรฐาน

ยาที่ขึ้นทะเบียนไว้กับองค์การอาหารและยา (FDA) ซึ่งสามารถรักษาภาวะผมร่วงที่เป็นลักษณะเฉพาะในผู้ชาย(male-pattern hair loss, androgenic alopecia) ซึ่งมีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ มีเพียง 2 ตัวยา คือ Finasteride(ฟีนาสเตอรายด์) และ Minoxidil(ไมน็อคซิดิว) โดย minoxidil อยู่ในรูปของโลชั่นสำหรับทาหนังศีรษะ ส่วน finasteride นั้นจะอยู่ในรูปแบบเม็ดเพื่อรับประทาน

  1. Minoxidil ใช้สำหรับกระตุ้นการงอกของเส้นผมในกรณีผมร่วงที่เป็นกรรมพันธุ์ ใช้ทาหนังศีรษะวันละ 2 ครั้ง ยานี้ต้องใช้ต่อเนื่องกันอย่างต่ำ 4 เดือน หรืออาจจะถึง 1 ปี กว่าจะเห็นผลการรักษา หากหยุดยาผมที่งอกใหม่จะร่วงภายใน 2-3 เดือน ควรทาบนหนังศีรษะที่แห้งเท่านั้นเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องสระผมก่อนทายา ไม่ควรทายาบนส่วนอื่นของร่างกาย ใช้ได้ทั้งชายและหญิง
  2. Finasteride ใช้รักษาผมร่วงที่เป็นลักษณะเฉพาะของผู้ชาย จะเริ่มเห็นผลการรักษาได้ต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน แต่ผลในการรักษานั้นจะค่อยๆหายไปจนกลับสู่สภาพเดิมหลังจากหยุดยาไปประมาณ 12 เดือน การศึกษาพบว่าการรับประทานยาติดต่อกัน 5 ปีมีความปลอดภัยดีอยู่ ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับจะต้องระมัดระวังในการใช้ยา finasteride นอกจากนี้ ต้องหลีกเลี่ยงการได้รับผงหรือเศษยาจากการหักโดยหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากพบว่า หากหญิงตั้งครรภ์รับประทานยานี้อาจทำให้ลูกที่เกิดมามีความผิดปกติได้

นอกจากการรักษาด้วยยาแล้ว ยังมีวิธีที่ช่วยให้เส้นผมดกดำเงางามเอีกด้วย

  1. เมโสกระตุ้นรากผม เป็นการฉีดตัวยาและวิตามินเข้าไปบริเวณที่มีปัญหา เพื่อกระตุ้นรากผม
  2. พีอาร์พี คือการนำเลือดของตัวเองมาปั่นเพื่อแยกส่วนพีอาร์พี แล้วนำไปฉีดเข้าบริเวณที่มีปัญหา พีอาร์พีจะมีสเต็มเซลล์และโกรธแฟกเตอร์ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นผมได้เป็นอย่างดี
  3. หมวกเลเซอร์ เป็นลำแสงสีแดง จะช่วยกระตุ้นเซลล์ผม ลดการหลุดร่วง มาในรูปของหมวก สามารถสวมใส่เองได้ที่บ้านได้อย่างปลอดภัย